Hotline: 02378 680 888

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các tháng cuối năm 2016

Tại hội nghị chuyên đề “Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các tháng cuối năm 2016”  do Bộ Công Thương tổ chức hồi tháng 7 mới đây đã nhận diện về những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, xuất khẩu, qua đó đề xuất kiến nghị giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các tháng cuối năm 2016 và thời gian tới.
Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2016 tăng trưởng chưa cao, tại hội nghị đại diện các Hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đều thống nhất nguyên nhân chủ yếu là do các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản… giảm nhu cầu nhập khẩu và tăng cường nhiều biện pháp hàng rào kỹ thuật. 
 
Trong đó đáng lưu ý là các quy định ngặt nghèo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ trong khi các đối thủ có nguồn cung tương tự Việt Nam như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… đang gia tăng cạnh tranh đối với hàng hóa Việt Nam cả về lượng và giá. 
 
Bên cạnh đó, một số chính sách trong nước cũng được đánh giá là đang tác động không thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu trong thời gian qua.
 
Hội nghị cũng nhận định, đề phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng các tháng cuối năm 2016 ở mức cao nhất, góp phần thúc đẩy sản xuất, ổn định vĩ mô đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng và hướng dẫn của các Bộ, ngành địa phương để thực hiện tốt các giải pháp cụ thể đối với từng mặt hàng.
 
Đại diện một số Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp đã nêu những khó khăn vuớng mắc trong quá trình sản xuất, chế biến, xuất khẩu và các kiến nghị tháo gỡ nhằm thúc đẩy xuất khẩu. 
 
Trong số đó, một số kiến nghị nổi bật đối với Bộ Tài chính về thuế. 
 
Cụ thể, DN mong muốn Bộ xem xét áp dụng chính sách thuế GTGT ở mức 0% đối với mặt hàng chè và cao su sơ chế lưu thông nội địa; miễn tiền thuê đất vườn cao su tái canh trong thời gian xây dựng cơ bản chưa thu hoạch mủ; cho các dự án trồng cao su được vay vốn ưu đãi tín dụng và lồng ghép với các dự án xây dựng nông thôn mới.
 
Đồng thời, xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế XK dăm gỗ (hiện đang từ 0% đến 2%), viên than mùn cưa (hiện đang từ 0% đến 5%) và điều chỉnh mã số tính thuế đối với một số sản phẩm gỗ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
 
Rà soát, xem xét điều chỉnh một số quy định về nộp thuế GTGT 10% ngay khi mua vải trong nước để sản xuất xuất khẩu nhằm giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, khuyến khích sản xuất công nghiệp phụ trợ nội địa.
 
Xem xét thành lập Quỹ phát triển cà phê Việt Nam thay cho Quỹ bảo hiểm xuất khẩu cà phê. Ban hành chính sách kiểm soát việc chuyển giá của các doanh nghiệp FDI để đảm bảo quyền lợi công bằng với các doanh nghiệp trong nước.
 
Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì với thành phần tham dự gồm đại diện các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp phát triển nông thôn, Kế hoạch đầu tư, GTVT, các Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tại khu vực Tây Nguyên và Đông Tây Nam Bộ.
Theo. baohaiquan