Hotline: 02378 680 888

Lạng Sơn: Tìm giải pháp đẩy mạnh XK gạo qua biên giới

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua phía Trung Quốc tăng cường, giám sát chặt việc NK hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở đã gây khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa nói chung và mặt hàng gạo nói riêng. Do đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cần có những giải pháp cụ thể, cơ chế chính sách… để duy trì và đẩy mạnh hoạt động XK gạo qua biên giới.
Báo cáo từ UBND tỉnh Lạng Sơn cho thấy, trong 6 tháng đầu năm kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) gạo qua địa bàn tỉnh đạt 6.567 tấn, trị giá 2.372.710 USD, bằng 17,7% so với cùng kỳ năm 2015. 
 
Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, hoạt động XK gạo sang thị trường Trung Quốc được thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 109/2010/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh XK gạo; Giấy phép XK của Bộ Công Thương và chỉ thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. 
 
Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 9 cửa khẩu phụ, điểm thông quan đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng và công tác XNK hàng hóa theo quy định. Tuy nhiên, tại 9 cửa khẩu phụ, điểm thông quan chưa phát sinh hoạt động XK gạo do phía Trung Quốc áp dụng hạn ngạch thuế quan trong NK gạo từ Việt Nam.
 
Trong đó, chỉ các DN lớn của Trung Quốc có hạn ngạch mới đủ khả năng NK qua cửa khẩu quốc tế, nếu nhập ngoài hạn ngạch phải chịu thuế rất cao nên DN Trung Quốc hạn chế NK gạo từ Việt Nam qua các cửa khẩu phụ, điểm thông quan.
 
Bên cạnh đó, thời gian qua phía Trung Quốc tăng cường, giám sát chặt việc NK hàng hóa qua cửa khẩu phụ, điểm thông quan đã gây khó khăn trong hoạt động XNK hàng hóa nói chung và mặt hàng gạo nói riêng. Đặc biệt, việc XK gạo theo hình thức trao đổi hàng hóa cư dân biên giới chỉ phát sinh nhỏ lẻ, phục vụ trực tiếp nhu cầu của cư dân. 
 
Theo nhận định của UBND tỉnh Lạng Sơn, chất lượng sản phẩm gạo của Việt Nam ngày càng được nâng lên; đối tác của các DN XK gạo ngày càng ổn định, đồng thời nhu cầu NK gạo của Trung Quốc cũng rất lớn. Chính vì vậy, với vị trí thuận lợi, năm 2016 dự báo tình hình xuất khẩu gạo sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của Lạng Sơn sẽ tiếp tục ổn định và có nhiều tiềm năng.
 
Do đó, thời gian qua, để duy trì tốc độ này, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và DN triển khai các biện pháp đảm bảo không để xảy ra các vướng mắc, ách tắc ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các DN XK gạo qua địa bàn. 
 
Nhằm đẩy mạnh hoạt động XNK hàng hóa, đặc biệt đối với mặt hàng gạo, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK của các DN để có biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, lưu thông và XNK hàng hóa. UBND tỉnh Lạng Sơn cũng tích cực, chủ động triển khai, thực hiện các giải pháp hỗ trợ các DN tham gian hoạt động XNK qua địa bàn, nhất là XK mặt hàng gạo.
 
UBND tỉnh Lạng Sơn cũng đã phối hợp với các cấp chính quyền, cơ quan chức năng phía Trung Quốc giải quyết tốt các vấn đề về cửa khẩu, thông quan hàng hóa XNK, các biện pháp quản lý, kiểm soát, quy định về phân luồng xe, bến bãi tập kết hàng hóa….
 
Tuy nhiên, UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, để đẩy mạnh hoạt động XK gạo trong thời gian tới, đề nghị Bộ Công Thương cần báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ có cơ chế linh hoạt để địa phương điều hành tốt hoạt động thương mại biên giới tại các cửa khẩu phụ, điểm thông quan. Đồng thời, cần tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại cấp Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc qua đó tạo cơ hội cho DN hai bên nắm bắt chính sách và các cơ hội hợp tác thương mại, đẩy mạnh hoạt động XNK hàng hóa. 
 
Đồng thời, Bộ Công Thương cần chỉ đạo Thương vụ, Tham tán Thương mại tại Trung Quốc tăng cường công tác nắm thông tin thị trường, cơ chế, chính sách quản lý, điều hành trong NK gạo của Trung Quốc. Phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin cho các địa phương và các DN được biết, giúp các DN nắm bắt các cơ hội, chủ động ứng phó với những khó khăn, vướng mắc phát sinh để thúc đẩy hoạt động XK gạo.
Theo. Hải Quan Việt Nam